வாந்திபேதி

வாந்திபேதி

வாந்திபேதி என்பது குடலில் ஏற்படும் கடுமையான பாக்டீரியா தொற்று ஆகும், வலியற்ற திடீர் தொடக்கத்தால் அதன் கடுமையான வடிவத்தில் வகைப்படுத்தப்படுகிறது, நீர் வயிற்றுப்போக்கு (“அரிசி-நீர் மலம்” என்று அழைக்கப்படுகிறது) மற்றும் வாந்தி, இது விரைவாக விளைவிக்கக் கூடியது, கடுமையான நீரிழப்பு. குழந்தைகள் மற்றும் பெரியவர்கள் இருவருக்கும் தொற்று ஏற்படலாம்.

அறிகுறிகள் (இலகுவானதுமுதல்கடுமையானதுவரை)

  • நீர் வயிற்றுப்போக்கு (“அரிசி – நீர் மலம்” என்று அழைக்கப்படுகிறது)
  • வாந்தி
  • கடுமையான நீரிழப்பு

தொற்றுஇயற்றிகள்

விப்ரியோ வாந்திபேதி O1 என்ற பாக்டீரியத்தால் வாந்திபேதி ஏற்படுகிறது பாரம்பரிய மற்றும் எல் டோர்) மற்றும் O139.

பரவும் முறை

வாந்திபேதி முக்கியமாக மலம் – வாய்வழி மூலம் பரவுகிறது. பரிமாற்றம் இதன் மூலம் ஏற்படலாம்:

  • அசுத்தமான தண்ணீரை உட்கொள்வது, அசுத்தமான மேற்பரப்பு நீரை தற்செயலாக உட்கொள்வது உட்பட
  • அசுத்தமான உணவை உண்ணுதல் – குறிப்பாக தண்ணீர் அல்லது மண் மூலம் மாசுபடுத்தப்பட்ட பழங்கள் மற்றும் காய்கறிகள், அல்லது தயாரிப்பின் போது (எ.கா. அரிசி, தினை மற்றும் தெரு வியாபாரிகளின் உணவு) – மற்றும் அசுத்தமான கடல் உணவு
  • நபருக்கு நபர் பரவும் முறை; எடுத்துக்காட்டாக, வாந்திபேதி நோயாளிகளைப் பராமரிக்கும் போது அல்லது இறந்த வாந்திபேதி நோயாளிகளின் உடல்களுடன் நேரடி தொடர்பு மூலம் (எ.கா. இறுதிச் சடங்குகளுக்காக உடலைக் கழுவுதல்
  • மோசமான சுகாதார நடைமுறைகள் மற்றும் சோப்பு பற்றாக்குறை மூலம் மறைமுக மாசுபாடு (கைகள்); மற்றும் சுற்றுச்சூழலின் வெளிப்பாட்டிலிருந்து எழும் காயத் தொற்றுகள் மூலம், குறிப்பாக மீனவர்களிடையே தொழில் விபத்துகளில் இருந்து உவர் நீர்

தடுப்பு

பாதுகாப்பான நீர், சரியான சுகாதாரம் மற்றும் உணவுப் பாதுகாப்பிற்கான போதுமான சுகாதாரம் மற்றும் சுகாதாரக் கல்வி ஆகியவை முக்கியமான தடுப்பு நடவடிக்கைகளாகும். 6 மாதங்களுக்கு பிரத்தியேக தாய்ப்பால் கொடுப்பதன் மூலமும், 2 ஆண்டுகள் அல்லது அதற்கு மேல் தொடர்ந்து தாய்ப்பால் கொடுப்பதன் மூலமும் குழந்தைகளுக்கு சிறந்த பாதுகாப்பு கிடைக்கும். 6 மாதங்களில் அறிமுகப்படுத்தப்பட்ட பாதுகாப்பான மற்றும் போதுமான நிரப்பு உணவுகளுடன். செயற்கையாக உணவளிக்கப்படும் குழந்தைகளுக்கு குறிப்பிட்ட ஆதரவு மற்றும் நெருக்கமான கண்காணிப்பு தேவை.

பாதுகாப்பான குடிநீர்

எந்தவொரு சமூகத்திலும் வாந்திபேதி தடுப்பு முக்கியமாக போதுமான தண்ணீரை நம்பியுள்ளது, சுகாதாரம் மற்றும் ஆரோக்கியம்; இதற்கு பின்வருபவை தேவை:

மனிதக் கழிவுகளை அகற்ற போதிய வசதிகளை ஏற்படுத்துதல். ஒவ்வொரு 20 பேருக்கும் ஒரு கழிவறைதான் குறைந்தபட்ச அவசரகால தரநிலை

கை கழுவுவதற்கு போதுமான பொருட்களை வழங்குதல், குளியல் மற்றும் சலவை தேவைகள். குறைந்தபட்ச அவசரகால தரநிலை ஒரு நபருக்கு மாதத்திற்கு 250-500 கிராம் சோப்பு ஆகும்.

சுகாதாரத்தை மேம்படுத்துதல் – கழிவறைகளைப் பயன்படுத்துதல் மற்றும் தரையிலோ அல்லது தண்ணீரிலோ மனிதர்கள் மலம் கழிப்பதைத் தடுப்பது உட்பட; கழிவறைகளில் குழந்தைகளின் கழிவுகளை அகற்றுவது; சாப்பிடுவதற்கு முன் கைகளை நன்கு கழுவுதல், மலம் கழித்த பிறகு, உணவு தயாரிப்பதற்கு முன், மற்றும் குழந்தைகளை சுத்தம் செய்த பிறகு அல்லது அவர்களின் டயப்பர்களை மாற்றிய பின்.

உணவுப் பாதுகாப்பை ஊக்குவித்தல் – மூலம்:

சுத்தமான, சரியான முறையில் குளிரூட்டப்பட்ட மற்றும் இடவசதியில் போதுமான உணவு சேமிப்பு வசதிகள் (சமைக்கப்படாத மற்றும் சமைத்த உணவு, மற்றும் சுத்தமான சமையல் பாத்திரங்கள் ஆகிய இரண்டிற்கும்), மற்றும் சமைப்பதற்கும் மீண்டும் சூடுபடுத்துவதற்கும் போதுமான அளவு தண்ணீர் மற்றும் எரிபொருளை வழங்குதல்

“பாதுகாப்பான உணவுக்கான ஐந்து திறவுகோல்கள்” – தூய்மையாக வைத்திருத்தல், மூல மற்றும் சமைத்த உணவைத் தனித்தனியாக வைத்திருத்தல், உணவை நன்கு சமைக்கவும், பாதுகாப்பான வெப்பநிலையில் உணவை வைத்திருத்தல், சுத்தமான நீர் மற்றும் சமையல் கருவிகளைப் பயன்படுத்துதல். தாய்ப்பாலை ஊக்குவித்தல் – அனைத்து குழந்தைகளுக்கும் மற்றும் சிறு குழந்தைகளுக்கும் குறிப்பாக நோய்வாய்ப்பட்டவர்களுக்கும் தாய்ப்பால் கொடுப்பதன் முக்கியத்துவம் மற்றும் பாதுகாப்பு குணங்கள் பற்றிய தகவல்களை வழங்குவதன் மூலம்.

குறிப்புகள்

  1. வாந்திபேதி, 2007. வாராந்திர தொற்றுநோயியல் பதிவு, 1 ஆகஸ்ட் 2008, தொகுதி. 83, 31:269–284. ஜெனீவா, உலக சுகாதார அமைப்பு (The Weekly Epidemiological Record (WER) (who.int), அணுகப்பட்டது 9 ஆகஸ்ட் 2010).
  2. காலாண்டு தொற்றுநோயியல் புல்லட்டின், தொற்றுநோயியல் பிரிவு. இலங்கை, சுகாதாரம், ஊட்டச்சத்து மற்றும் நலன்புரி அமைச்சகம் (Weekly Epidemiological Report )அணுகப்பட்டது 9 ஆகஸ்ட் 2010).

மேலும் படிக்க

உணவு மூலம் பரவும் நோய் தடுப்பு: பாதுகாப்பான உணவுக்கான ஐந்து விசைகள் [பல்வேறு வளங்கள்]. ஜெனீவா, WHO, 2009 (Five keys to safer food manual (who.int)  அணுகப்பட்டது 10 ஆகஸ்ட் 2010).