பக்ட்ரீறியா வயிற்றுப்போக்கு

பக்ட்ரீறியா வயிற்றுப்போக்கு (ஷிகெல்லோசிஸ்)

பேசிலரி வயிற்றுப்போக்கு (ஷிகெல்லோசிஸ்) என்பது பெரிய மற்றும் தொலைதூர சிறு குடல்களை உள்ளடக்கிய ஒரு கடுமையான பாக்டீரியா தொற்று ஆகும், மேலும் இது சிறிய அளவிலான, தளர்வான மலத்தால் வகைப்படுத்தப்படுகிறது. பொதுவாக, மலத்தில் இரத்தம் மற்றும் சளி வயிற்றுப்போக்கு (வயிற்றுப்போக்கு) இருக்கும். அறிகுறியற்ற மற்றும் இலகுவான நோய்த் தொற்றுகள் ஏற்படுகின்றன, பல சந்தர்ப்பங்களில் நீர் வயிற்றுப்போக்கு ஏற்படுகிறது. சிக்கலற்ற நோய் பொதுவாக தன்னைத் தானே கட்டுப்படுத்துகிறது மற்றும் 4-7 நாட்களில் சரியாகிவிடும். உள்ளூர் பகுதிகளில், பெரியவர்களை விட இளம் குழந்தைகளுக்கு இந்த நோய் மிகவும் கடுமையானது.

அறிகுறிகள் (இலகுவானது முதல் கடுமையானது வரை)

  • மலத்தில் இரத்தம் மற்றும் சளி வயிற்றுப்போக்கு (வயிற்றுப்போக்கு) மற்றும்காய்ச்சல், குமட்டல், வாந்தி, வயிற்றுப் பிடிப்புகள் மற்றும் மலக்குடல் வலி (டெனெஸ்மஸ்) ஆகியவற்றுடன் தொடர்புடையது.
  • குடல் துளைத்தல், நச்சு மெகாகோலன், மலக்குடல் வீழ்ச்சி, ஹீமோலிடிக்யூரேமிக் நோய்க்குறி மற்றும் வலிப்பு (சிறு குழந்தைகளில்) ஆகியவை சிக்கல்களில் அடங்கும்.

தொற்று இயற்றிகள்

ஷிகெல்லா இனமானது நான்கு வகைகளை உள்ளடக்கியது: எஸ்.டிசென்டீரியா, எஸ்.ஃப்ளெக்ஸ்னெரி, எஸ்.பாய்டி மற்றும் எஸ். சோனி,முறையே ஏ, பி, சி மற்றும்
டி என செரோகுரூப்களாக நியமிக்கப்பட்டுள்ளது. ஒவ்வொரு செரோகுரூப்பும் மேலும் செரோடைப்களாக பிரிக்கப்பட்டுள்ளது.

எஸ். ஃப்ளெக்ஸ்னேரி என்பது வளரும் நாடுகளில் உள்ளூர் ஷிகெலோசிஸின் முக்கிய காரணமாகும். இருப்பினும், எஸ். டிசென்டீரியா செரோடைப் 1 (எஸ்டி1) மிகவும் கடுமையான நோயை ஏற்படுத்துகிறது மற்றும் பொதுவாக தொற்றுநோய்களுக்கு காரணமாகிறது, அவை பெரும்பாலும் பெரியதாகவும் பிராந்தியமாகவும் இருக்கலாம்.

எஸ். சோனி மற்றும் எஸ். போடி பொதுவாக ஒப்பீட்டளவில் லேசான நோயை ஏற்படுத்தும்

பரவும் முறை

ஷிகெல்லா வாய்வழியாகவும் மலம் மூலமாகவும், குறிப்பாக அசுத்தமான நீர் மற்றும் உணவு மூலம் பரவுகிறது.தெரு உணவுக் கடைகள் அசுத்தமான உணவின் பொதுவான ஆதாரமாகும்.ஈக்கள் கூட உயிரினத்தை கடத்தலாம்.

தடுப்பு

எந்தவொரு சமூகத்திலும் ஷிகெல்லோசிஸ் தடுப்பு முக்கியமாக போதுமான சுத்தமான நீர், சுகாதாரம் மற்றும் சுகாதாரத்தை நம்பியுள்ளது; இது உள்ளடக்கியது:

பாதுகாப்பான குடிநீர் – போதுமான அளவு பாதுகாப்பான குடிநீரை வழங்குதல்.

மனித கழிவுகளை பாதுகாப்பாக அகற்றுதல் – மனிதக் கழிவுகளை அகற்ற போதிய வசதிகளை ஏற்படுத்துதல்.

சுகாதாரம் –

  • போதுமான, சுத்தமான, அளவு தண்ணீர் மற்றும் சோப்பு மற்றும் கை கழுவுதல், குளியல் மற்றும் சலவை தேவைகளுக்கு போதுமான பொருட்களை வழங்குதல்.
  • சுகாதாரத்தை ஊக்குவித்தல் – கழிவறைகளைப் பயன்படுத்துதல் மற்றும் தரையிலோ அல்லது தண்ணீரிலோ மனித மலம் கழிப்பதைத் தடுப்பது உட்பட; கழிவறைகளில் குழந்தைகளின் கழிவுகளை அகற்றுதல்; உணவு உண்பதற்கு முன், மலம் கழித்த பின், உணவு தயாரிப்பதற்கு முன், குழந்தைகளை சுத்தம் செய்த பின் அல்லது அவர்களின் டயப்பரை மாற்றிய பின் கைகளை நன்கு கழுவுதல்.
  • உணவுப் பாதுகாப்பை மேம்படுத்துதல் – சுத்தமான, சரியான முறையில் குளிரூட்டப்பட்ட மற்றும் இடவசதியில் போதுமான உணவு சேமிப்பு வசதிகள்(சமைக்கப்படாத மற்றும் சமைத்த உணவு, மற்றும் சுத்தமான சமையல் பாத்திரங்கள் ஆகிய இரண்டிற்கும்), மற்றும் சமைப்பதற்கும் மீண்டும் சூடாக்குவதற்கும் போதுமான அளவு தண்ணீர் மற்றும் எரிபொருளை வழங்குவதன் மூலம்

“பாதுகாப்பான உணவுக்கான ஐந்து திறவுகோல்கள்” – தூய்மையாக வைத்திருத்தல், பச்சை மற்றும் சமைத்த உணவைத் தனித்தனியாக வைத்திருத்தல், உணவை நன்கு சமைத்தல், பாதுகாப்பான வெப்பநிலையில் உணவை வைத்திருத்தல், சுத்தமான நீர் மற்றும் சமையல் கருவிகளைப் பயன்படுத்துதல்

  • தாய்ப்பாலை ஊக்குவித்தல் – அனைத்து குழந்தைகளுக்கும் மற்றும் சிறு குழந்தைகளுக்கும் குறிப்பாக நோய் வாய்ப்பட்டவர்களுக்கும் தாய்ப்பால் கொடுப்பதன் முக்கியத்துவம் மற்றும் பாதுகாப்பு குணங்கள் பற்றிய தகவல்களை வழங்குவதன் மூலம்.

குறிப்புகள்

  1. காலாண்டு தொற்றுநோயியல் புல்லட்டின், தொற்றுநோயியல் பிரிவு. இலங்கை, சுகாதாரம், ஊட்டச்சத்து மற்றும் நலன்புரி அமைச்சகம், 2008 (Quarterly Epidemiological Report)

மேலும் படிக்க

வயிற்றுப்போக்கு நோய் பற்றிய உண்மைத் தாள் Diarrhoeal disease (who.int)

காலரா பற்றிய உண்மைத் தாள் Cholera (who.int)